» Tin tức » CEO Lê Văn Thông - Ở đâu có ý chí ở đó có con đường

CEO Lê Văn Thông - Ở đâu có ý chí ở đó có con đường

Ngày đăng: 04-11-2019

Câu chuyện Khởi nghiệp/Quyển 4 Câu chuyện bắt đầu ở trước một trường đại học, có một nhóm sinh viên tập hợp lại để tâm sự về những ngày tháng sắp tới. Họ hứa rằng sau này sẽ cùng thành lập công ty. Tuy không thể giữ được lời hứa ấy, nhưng kết quả họ đạt được còn hơn mong đợi. Giờ đây mỗi bạn đều trở thành giám đốc công ty của riêng mình, trong đó có anh Lê Văn Thông – Giám đốc Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Vinsen.

Vạn sự khởi đầu nan

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ Thông tin, bốn người có điểm cao trong lớp tập hợp lại để cùng khởi nghiệp. Vốn không có, kinh nghiệm không có, cái quý nhất họ có chỉ là ý chí và lời hứa năm xưa. Nơi làm việc đầu tiên là một phòng trọ chật hẹp với những cái bàn gỗ do các bạn tự đóng, và “ít ra cũng có khăn trải bàn”. Khi ấy chưa có kinh nghiệm nên dự án lập trình đầu tiên mất tới bốn tháng mới hoàn thành. Anh tâm sự: “thu nhập từ dự án còn không đủ để đóng tiền trọ”.

Dù các bạn đã làm không kể giờ giấc và được sự hướng dẫn tận tình của người đi trước, nhưng cuối cùng dự án chỉ mang lại thất bại cay đắng, chương trình chạy được một tuần thì bị lỗi, sau đó các bạn cập nhật lại, chạy được hai ba ngày lại bị lỗi. Mọi người cảm thấy chán nản, người hướng dẫn thấy dự án không khả thi nên ngưng hợp tác và bỏ luôn ý định rót vốn. Cuối cùng cả nhóm tan rã.

Tích lũy kinh nghiệm

Sau thất bại đầu tiên, mỗi người ai nấy tự đi kiếm việc làm. Riêng anh Thông làm việc ở doanh nghiệp nơi trước đây anh thực tập, mức lương khởi đầu rất thấp không đủ sống. Thế nên tối về anh làm thêm dự án khác để có thêm thu nhập. Đúng lúc công việc đang dồn dập thì khó khăn ập tới, anh bị trộm mất laptop – cần câu cơm của dân IT.

Không còn cách nào khác, anh mượn tiền mua laptop mới, tiếp tục “cày ngày cày đêm”. Đây là khoảng thời gian anh tích lũy kinh nghiệm, nâng cao tay nghề. Ngoài thời gian làm việc, anh còn học thêm Tiếng Anh, với mong muốn sau này có thể ra nước ngoài định cư. Để có cơ hội thực hành ngoại ngữ, anh quyết định nghỉ việc để xin vào làm ở một công ty nước ngoài.

Khi ấy gia đình gây áp lực, muốn anh phải có việc ngay. Nhưng anh rất cứng đầu, quyết tìm cho bằng được công ty nước ngoài để làm việc. Anh đi phỏng vấn ở một công ty Thụy Sĩ, nói chuyện bằng Tiếng Anh với giám đốc suốt một tiếng, lần đầu tiên anh sử dụng Tiếng Anh nhiều đến thế. Anh kể lại: “khi đi ra ngoài mặt hớn hở lắm, ít nhất mình cũng có cơ hội để thực hành”.

Cuối cùng anh không làm ở công ty Thụy Sĩ dù được nhận. Được một người anh giới thiệu, anh sang làm ở một công ty Hà Lan với mức lương khá cao. Ở đó anh được làm việc trực tiếp với người ngoài, được sử dụng ngoại ngữ hàng ngày, thậm chí giờ giấc làm việc cũng theo chuẩn Châu Âu. Trong gần một năm làm việc trong môi trường như vậy, anh đã học được rất nhiều kinh nghiệm quý báu.

Thành lập công ty

Những người bạn khi xưa đều đã lập công ty hoặc ít nhất cũng lên chức quản lý, giám đốc. Anh nghĩ trước sau gì mình cũng lập công ty như các bạn, có như vậy anh mới được tự do làm chủ chính mình. Suốt bao năm lao động miệt mài, anh tích lũy được một số vốn, cùng với sự hỗ trợ một phần từ gia đình, anh lập nên công ty của riêng mình – Công ty Vinsen.

Công ty anh chuyên lập trình website và cung cấp các phần mềm quản lý cho doanh nghiệp. Giai đoạn mới thành lập là giai đoạn cực kỳ quan trọng, anh phải tập trung vào công việc và gần như không tiếp xúc với ai kể cả người thân. Anh tâm sự: “Mình chạy ra đây chút xíu chứ lát mình lại vô đó bù đầu vô công việc”.

Ban đầu công ty không có khách hàng, anh phải tự mình chạy đi tìm khách, nhưng dần dần anh hiểu rằng khách hàng có thể tự tìm đến thông qua nguồn cộng tác viên. Vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, công ty giờ đây đã có nguồn khách hàng ổn định. Anh biết rõ giá trị công ty mình và tin rằng nó sẽ còn lớn mạnh hơn nữa. Vấn đề lớn nhất hiện tại là công ty phải xoay vốn liên tục để tiếp tục mở rộng.

Theo anh, các bạn trẻ nếu muốn thành lập doanh nghiệp thì điều quan trọng nhất là phải có vốn, bằng cách nào đó phải xoay sở vốn. Bên cạnh đó, cần có một bản kế hoạch ghi lại tỉ mỉ những hoạt động và chi phí trong một năm đầu của doanh nghiệp. Và cuối cùng quan trọng nhất phải có chữ tín, người lãnh đạo doanh nghiệp có thể không bao quát được mọi việc, nhưng phải cố gắng hết mình để giữ chữ tín.

Có câu nói “ở đâu có ý chí, ở đó có con đường”, bằng ý chí và tinh thần làm việc chăm chỉ, anh Thông đã tìm ra con đường biến ước mơ thành sự thật, đạt được điều mà nhiều người mơ ước. Tin rằng dưới sự dẫn dắt của một người trẻ đầy nhiệt huyết như anh, Vinsen sẽ ngày càng phát triển và lớn mạnh hơn.

HOÀNG ĐIỆP