» Tin tức » Luật sư – Nhà thơ Bùi Trọng Hiển – Vị Luật sư tài ba mang trái tim ấm áp

Luật sư – Nhà thơ Bùi Trọng Hiển – Vị Luật sư tài ba mang trái tim ấm áp

Ngày đăng: 24-10-2019

 

Câu chuyện Khởi nghiệp/Quyển 4 - Ai đã từng đi lên từ cái nghèo, cái khó đều hiểu được rằng những nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền chưa là gì so với việc bị chèn ép và đối xử bất công. Trong thời buổi hiện đại, muốn tìm được một người liêm chính, công minh để bảo vệ quyền và lợi ích của người nghèo thì lại càng khó. Phải chăng những hạn chế trong kiến thức về pháp luật và sự khó khăn về mặt kinh tế khiến họ phải đối mặt với những oan sai và càng bất lực hơn với số phận của mình.

Con người có quyền được sống nhưng lại không thể tự bảo vệ bản thân khỏi những áp lực nặng nề của xã hội, nếu không thể tự cứu lấy mình thì đồng nghĩa là phải nhận sự thiệt thòi và đành cam chịu. Chính vì lẽ đó mà Công ty Luật mang tên Bùi Trọng Hiển ra đời như một chiếc phao cứu sinh để giúp những người nghèo vượt qua cơn nguy nan của hiện thực. Ngoài việc giúp họ có điều kiện tiếp cận gần hơn với kiến thức pháp luật, được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, Luật sư Bùi Trọng Hiển còn là chỗ dựa tinh thần đáng tin cậy cho những mảnh đời cơ cực, gian nan.

Công ty Luật Bùi Trọng Hiển được thành lập dưới sự dẫn dắt tài ba của vị luật sư có tài – tâm – tận lực, mang trong mình sứ mệnh hỗ trợ – cảm thông – chia sẻ và đòi lại công bằng cho người nghèo, người thuộc diện chính sách, có công với cách mạng. Nơi đây hội tụ những chuyên gia giàu kinh nghiệm, năng động và chuyên nghiệp trong nhiều lĩnh vực pháp luật, hoạt động vì lợi ích của khách hàng và coi khách hàng là tối thượng, không phân biệt giàu nghèo mà chú trọng đến việc giành lấy quyền lợi cho người khốn khổ. Không khó để bắt gặp hình ảnh của Luật sư Hiển trong hầu hết các chương trình truyền hình thực tế với tư cách của một người lãnh đạo tài năng và nhân ái. Những hành động ý nghĩa đó góp phần xoa dịu nỗi đau của việc bị đối xử bất công trong các mối quan hệ xã hội, giữ gìn và bảo vệ sự công bằng cho mỗi người dân.

Nếu nhìn thấy những giọt nước mắt, những giây phút tuyệt vọng trong hàng tá những câu chuyện lừa lọc xuất phát từ chính những người thân trong gia đình, ta không thể không đau xót, hoang mang. Và đâu đó, sự mất mát về tài sản, tinh thần của những người lao động chân lấm tay bùn lại càng khiến tâm thức của vị luật sư tài – tâm – tận lực luôn đau đáu những nỗi niềm. Với niềm vui của những người nghèo, những giọt nước mắt, những cái bắt tay khiến cho động lực của ông ngày càng trở nên thôi thúc. Điều đó chứng minh rằng, xã hội này vẫn còn nhiều tấm lòng giàu và nhân ái và đầy tính nhân văn.

Có lẽ vì điều này mà ông được mệnh danh là “Vị luật sư cho người nghèo” và cũng là người khởi xướng chương trình bào chữa miễn phí cho người nghèo từ năm 2000. Luật sư Hiển chia sẻ: “Thực tế nhiều người dân nghèo không có điều kiện tiếp cận pháp luật, một phần vì học vấn thấp, kinh tế khó khăn, một phần vì người dân còn khá e dè trong việc bảo việc quyền lợi chính đáng của mình, dẫn đến nhiều thiệt thòi. Vì vậy, ngay từ khi học đại học, tôi đã ấp ủ dự định khi thành luật sư sẽ bào chữa miễn phí cho người nghèo để giúp họ đòi công bằng, bảo vệ quyền lợi chính đáng, góp phần cho luật pháp nước mình tốt đẹp hơn, bớt những oan sai”.

Với Luật sư Hiển, giúp đỡ người khác thoát khỏi thiệt hại, bất công không phải là hỗ trợ mà là trách nhiệm của mình đối với xã hội. Vì vậy, dù gặp khó khăn về các chi phí định giá, giám định khi đứng ra lo liệu các vụ bào chữa nhưng áp lực đó không khiến ông ngừng cố gắng và tận lòng vì dân. Cái tài, cái giỏi của người Luật sư tài ba còn nằm ở sự gắn kết và thuyết phục những người làm sai trở nên ôn hòa hơn trong các mối quan hệ, hóa giải mâu thuẫn để họ tìm được tiếng nói chung bởi tình cảm khi đã mất đi thì khó mà lấy lại được. Mong muốn lớn nhất của ông chính là nhân rộng mô hình này để giảm thiểu những vấn đề tranh chấp, tránh những oan sai nhằm đòi lại công bằng chính đáng cho người nghèo khổ.

Năm 2016, Luật sư Bùi Trọng Hiển đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh vinh danh và tặng bằng khen “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả” và được Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh ghi nhận công lao đóng góp cho cộng đồng xã hội trong chương trình truyền hình “Tỏa sáng giữa đời thường“…

Từ những hoạt động tham gia bào chữa miễn phí cho người nghèo trong nhiều năm qua, Luật sư Hiển luôn nhận được sự yêu mến, tự hào của các đồng nghiệp. Ông dùng kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm nghề nghiệp và cả một trái tim nặng nợ, đa cảm với đời để bênh vực người yếu đuối, điều mà không phải ai cũng dễ dàng nhận thấy khi những hơn thua, tranh đấu trở thành mục tiêu trước mắt của kẻ có tiền. Tâm huyết với nghề là vậy nhưng cũng chưa thể nói hết được cái tài của ông. Không chỉ là một lãnh đạo giỏi, một luật sư tài ba, ông còn mang tâm hồn của một người nghệ sĩ yêu cái đẹp và giàu cảm xúc. Phải chăng vì lẽ đó mà ông không khỏi động lòng trước những nỗi đau, đồng cảm trước sự bần hàn, cơ cực của người lao động.

Là một thi sĩ tài hoa, ông đã xuất bản cho riêng mình tập thơ “Vầng trăng xanh cõi mộng” và còn nhiều tập thơ khác đang chờ ra mắt công chúng trong nay mai. Ông còn là tác giả của hàng loạt bài thơ được phổ nhạc được nhiều ca sĩ tên tuổi biểu diễn, máu văn chương đã thẩm thấu vào cảm thức và tâm hồn của người nghệ sĩ đa tài. Giữa cái hiện thực ngổn ngang của xã hội vẫn có một thi sĩ yêu cái đẹp và thấu hiểu lẽ đời, vẫn sống với những hoài niệm xa xưa, vẫn gìn giữ một tâm hồn lãng mạn và thổn thức trước những rung động đời thường.

Câu chuyện về Luật sư – Nhà thơ Bùi Trọng Hiển sẽ để lại cho thế hệ mai sau tấm gương về lòng nhân ái, tình yêu thương con người đặc biệt là những người nghèo khổ. Họ xem ông như một vị ân nhân, đưa bàn tay nắm lấy họ những khi khó khăn, tưởng chừng như tuyệt vọng.

Vậy mới nói, Sài Gòn đâu chỉ là phố thị phồn hoa, nó còn là nơi ngọn lửa của niềm tin và của tình người được thắp lên. Cuộc sống đâu đó vẫn còn những tấm lòng cao cả và những nghĩa cử cao đẹp của Luật sư Hiển như là một lời động viên sâu sắc nhất dành cho những mảnh đời khốn khổ trong xã hội rằng: “phía cuối con đường sẽ có hạnh phúc”, có những cánh tay luôn giang rộng, cứu giúp họ.

Tin rằng câu chuyện của Luật sư – Nhà thơ Bùi Trọng Hiển sẽ còn lan tỏa nhiều hơn để nhắc nhở thế hệ trẻ về lối sống vị tha trong cuộc sống, bởi “sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”…